Trang chủ / ẨM THỰC / 3 loại mắm đặc sản Huế

3 loại mắm đặc sản Huế

3 loại mắm đặc sản Huế ngon cực

Đặc sản Huế – mắm không chỉ được xem như một món ăn mà còn là một thứ gia vị đặc trưng, tạo nên cái hương vị đậm đà dễ thương dễ nhớ cho ẩm thực cố đô. Người Huế dùng mắm không dùng kiểu chung chung, mà món này hay món kia đều có thức chấm riêng của nó.

banh trang cham mam ruoc(1)
banh trang cham mam ruoc(1)
  1. Mắm nêm

Mắm – đặc sản Huế được chia thành nhiều loại, từ bình dân cho đến cao cấp, dựa vào nguyên liệu làm mắm. Phổ biến nhất, dễ dùng và dễ được ưa chuộng nhất chính là mắm nêm.

mắm nêm huế

Được làm từ cá ướp muối và lên men, trộn thính, thơm và đường để tạo ra loại mắm sền sệt, màu vàng đất, hương vị đậm đà.

Món đặc sản Huế này dễ dàng sử dụng chung với mọi món ăn, từ rau luộc, gỏi cuốn đến các món trộn. Nhiều khi, chỉ cần mắm nêm mà có thể biến những món ăn thanh đạm trở nên mặn mà không kém cao lương mĩ vị. Nếu không tin, du khách có thể thử ăn rau muống luộc chấm mắm nêm; bún lá, bánh phở, bánh ướt chấm mắm nêm. Sự đậm đà ngon lành của mắm khiến vị nhạt nhẽo của bún, của rau luộc không có gia vị trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Mắm nêm ở mảnh đất cố đô không chỉ có một loại duy nhất, món đặc sản Huế này được chia làm hai loại, mắm nêm nguyên con và mắm nêm nhuyễn. Loại nguyên con được tạo ra từ cá nhỏ, như cá cơm hay cá sơn đỏ; loại nhuyễn được hình thành từ nguyên liệu cá nục, cá trích.

Đặc sản Huế mắm nêm không chỉ dùng để chấm mà còn dùng trong nêm nếm gia vị, tạo ra nhiều món ăn mặn mà rất Huế: Bún bò, cơm hến,…

  1. Mắm ruốc

Mắm ruốc là loại đặc sản Huế dùng nhiều trong nêm nếm các món ăn hơn cả. Vị thơm ngon, nét tinh tế của ẩm thực miền cố đô được hình thành từ gia vị cực kì bình dân là mắm ruốc.
mắm ruốc huế

Dù là thịt xào mắm ruốc, muối sả mắm ruốc, đậu rồng xào mắm ruốc, hay đến cả canh hến, thịt luộc chấm mắm ruốc cũng không thể thiếu thứ gia vị dậy mùi đặc trưng hấp dẫn mắm ruốc này.

Mắm ruốc được đặc biệt ưa chuộng đối với những cô nàng thích đồ chua. Bởi ai đã từng nếm thử xoài xanh chấm mắm ruốc xào sả ớt thì không thể nào không nghiện. Vị cay nồng của tỏi, ớt, sả, vị beo béo của ít thịt băm nhuyễn quyện trong vị đậm đà của mắm ruốc, kết hợp tuyệt vời với vị xoài chua giòn sần sật, chỉ nghĩ đến thôi đã cảm nhận được sự mê hoặc khó cưỡng.

Tuy nhiên, không dễ để một người nghiệp dư sử dụng mắm ruốc trong nêm nếm món ăn. Bởi chỉ cần chệch một chút tỉ lệ pha trộn, thì món ăn có thể trở thành thảm họa, vị mặn lấn át hoặc quá nhạt nhòa. Mắm nêm gắn bó với phụ nữ Huế từ bé, bởi vậy mà dường như họ không cần học vẫn có thể sử dụng, nhưng người ngoài muốn làm quen thì cần dày công nghiên cứu.

  1. Mắm cá rò

Mắm cá rò là đặc sản Huế ít được nhắc đến hơn so với mắm nêm hay mắm ruốc, bởi cá rò không phải lúc nào cũng có sẵn, nên để bắt gặp được mắm cá rò không phải dễ dàng.
mắm cá rò huế

Biển Lăng Cô, biển Thuận An là nơi có nhiều cá rò. Mắm cá rò được làm khá công phu và cẩn thận hơn các loại mắm khác. Khi muối xong, cá vẫn còn nguyên con, không hề bị nhừ nát.

Đặc sản Huế mắm cá rò được ăn sống mà không qua chế biến. Cá rò sau khi muối vẫn vẹn nguyên vị ngon lành, cá nhỏ, xương mềm, thịt ngọt. Cá rò thích hợp ăn với thịt luộc, kèm bún và các loại rau sống, rau thơm, vả xanh, khế chua, dưa chuột và chuối chát cắt lát.

Mắm cá rò là món không dễ tìm, nên một khi đã bắt gặp, du khách nên thưởng thức. Hương vị của món đặc sản Huế này vô cùng tươi nguyên đậm đà, đậm nồng chất biển sẽ theo chân du khách, vương vấn mãi không muốn rời.

xem thêm:

đặc sản miền bắc

đặc sản miền trung

đặc sản miền nam

Thông tin boss

Xem thêm

Du lịch Huế

Du lịch Huế với những món đặc sản đậm chất cố đô

Du lịch Huế với những món đặc sản đậm chất cố đô Du lịch cố …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *