Trang chủ / GÓC NHÌN / Clip Phượt / Cách tạo ra lửa thời nguyên thủy từ gỗ

Cách tạo ra lửa thời nguyên thủy từ gỗ

Cách tạo ra lửa thời nguyên thủy từ gỗ và mùn cưa

Hầu hết những cách tạo ra lửa thời nguyên thủy đều tận dụng ma xát và những thanh củi khô. Nhờ ma xát làm nóng thanh gỗ để tạo ra lửa.

Bùi Nhùi: Đầu tiên khi sử dụng các cách thức tạo ra lửa dưới đây ta phải có bùi nhùi hay chất bắt và giữ lửa. Bùi nhùi đơn giản là những vật khô, xốp dễ bắt cháy để khi có 1 chút mạt than cũng có thể bùng lên một ngọn lửa. Bùi nhùi khá dễ kiếm trong tự nhiên tuy nhiên khi gặp thời tiết mưa, tuyết việc tìm bùi nhùi khá khó khăn. ( VD: cỏ khô, lông chim, lá cây khô, vỏ cây khô…)

buinhui

Khoan tay (Hand Drill)

Đây có lẽ là phương pháp cổ xửa nhất và cũng dễ tưởng tượng nhất để tạo ra lửa. Phương pháp này nên dùng một thanh gỗ trên được khoét tròn to hơn thanh cọ để giữ cố định mục tiêu khi ta lăn tay. Miếng gỗ mồi khô và mềm ở dưới để tạo ra những mạt gỗ nóng khi lăn tay và tạo ra lửa.

Steve_Sanford_Fire_Drill

taoluakhoantay

Cày cháy ( Fire-plow):

Đây là phương pháp khá đơn giản để tạo ra lửa, với cách thức cọ 2 thanh gỗ theo chiều dọc với nhau giống dáng cày nên được gọi là cày cháy. Ban đầu bạn cần chuẩn bị một thanh gỗ khô và cố gắng chọn những loại gỗ mềm hơn thanh cọ (VD thông, tùng…) sau đó bạn dùng dao hay đá để tạo một rãnh nhỏ giữa thanh gỗ để cho thanh cọ có thể di chuyển nhanh và đều trên thanh gỗ. Thanh cọ nên sử dụng loại gỗ đã khô và cứng hơn thanh đỡ. Tiếp theo ta trà thanh cọ vào rãnh để tạo ra những mạt gỗ đủ nóng đến khi bốc khói. Khi đó hãy cho bùi nhùi vào để tạo ra lửa.

cày cháy

Cây cung và khoan ( Bow and Drill)

Phương pháp này gần giống như phương pháp khoan tay. nó khác ở chỗ ta tạo ra 1 dụng cụ giống cây cung để luồn thanh cọ khiến việc tạo ra các vòng xoay hay khoan dễ dàng hơn

caycungvakhoan

 

Thông tin boss

Xem thêm

kinh nghiệm du lịch ninh bình 2 ngày 1 đêm

Trọn vẹn kinh nghiệm du lịch Ninh Bình 2 ngày 1 đêm tự túc A-Z

Tập hợp kinh nghiệm du lịch Ninh Bình 2 ngày 1 đêm cho lịch trình …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *