Trang chủ / KINH NGHIỆM / Tổng quan top 10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam (phần 2)

Tổng quan top 10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam (phần 2)

Tiếp tục chuỗi đánh giá của một phượt thủ đã thực hiện chuyến đi phượt chinh phục 10 đỉnh núi cao nhất đất Việt, trong đó có những địa danh là nóc nhà của Đông Dương.

6. Tả Liên (Cổ Trâu) – 2.987 mét

Tả Liên nằm ở xã Tả Lèng, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Đỉnh núi này nằm giữa Ki Quan San (Bạch Mộc) và Putaleng. Nhìn trên google earth thì có vẻ như chung một dãy với Putaleng nhưng thực ra đây lại là một khối hoàn toàn riêng biệt. Chúng tôi lên đường mò mẫm tìm đỉnh này vào chung tuần giữa tháng 8 năm 2015.
Chinh phục đỉnh Tả Liên (Cổ Trâu)
Chinh phục đỉnh Tả Liên (Cổ Trâu)
Dù đây cũng là cung mở đường nhưng trek Tả Liên không quá khó khăn như 1 số cung mò mẫm khác. Chỉ có vài đoạn phải đi men theo sườn núi là tương đối nguy hiểm. Nhưng bù lại rắn, ong và sâu róm ở đây lại nhiều vô kể nên trek cung này cần phải hết sức thận trọng.
– Rừng Tả Liên còn rất hoang sơ vì chưa có dấu chân khách du lịch đến. Nơi đây có nhiều cây cổ thụ và một khu toàn phong là phong. Tôi đi chưa thấy rừng nào có nhiều phong như thế. Ngoài ra, núi non ở đây cũng rất hùng vỹ, tôi gọi nó là dãy Côn Luân của Việt Nam. Cũng giống như ở Putaleng, trên đỉnh Tả Liên có rất nhiều hoa đỗ quyên. View rộng nhìn được cả thành phố Lai Châu.
Đáng giá chung:
Độ khó: 7/10
Cảnh: 8/10

7. Pú Luông (Tà Chì Nhù) -2.979 mét

Pú Luông có rất nhiều tên gọi như Phu Song Sung, Chung Chùa Nhà, Phú Lương… nhưng được mọi người biết đến nhiều nhất với cái tên Tà Chì Nhù. Pú Luông nằm ở xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái. Đây là ngọn núi đã trở nên quá quen thuộc với nhiều trekker. Tôi lên đỉnh Pú Luông vào ngày 12-10-2014
Tà Chì Nhù
Tà Chì Nhù
– Cung đường trek bắt đầu từ Mỏ Chỉ, một công ty của Trung Quốc. Trek chỉ toàn trên dốc thẳng đứng nên cũng mất khá nhiều sức lực. Nhưng bù lại có lối mòn và khá rộng rãi, cung trek cũng tương đối ngắn. Đi xuống rất đơn giản, thuận tiện.
– Đây là một địa điểm săn mây lý tưởng vì view rất rộng và quang đãng. Tuy nhiên, ngoài mây ra thì… chẳng có vẹo gì. Rừng trọc cây cối bị chặt gần hết. Trên đỉnh là bãi thả ngựa, phân ngổn ngang khắp lối. Chán òm.
Đánh giá chung:
Độ khó: 6/10
Cảnh: 5,5/10
8. Nhìu Cồ San – 2.965 mét
Nhìu Cồ San nằm ở xã Mường Hum, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Đây cũng là một đỉnh núi còn rất hoang sơ và ít người biết đến. Tôi và cu em Gia Khánh Vũ quyết định chinh phục đỉnh này vào dịp tết Nguyên Đán năm 2015.
Nhìu Cồ San
Nhìu Cồ San
– Nhìu Cồ San cũng là đỉnh khó nhằn nhất mà tôi đã từng leo từ trước đến nay. Mất đến gần 2 ngày mở đường, lạc tứ tung trong rừng. Dù cung đường không dài lắm, nhưng phải vượt qua rất nhiều vách đá cheo leo và phải len lỏi trong những bụi cây toàn gai. Một điều nguy hiểm nữa ở Nhìu Cồ San là ở đây có rất nhiều thú dữ. Theo dân bản rừng có gấu, hổ, lợn rừng và rắn. Bản thân những người dân ở đây cũng rất ít khi vào khu rừng này vì từ năm 2013 đến nay đã vài người phải bỏ mạng ở Nhìu Cồ San.
Chinh phục Nhìu Cồ San khá vất vả
Chinh phục Nhìu Cồ San khá vất vả
– Tuy bị tàn phá nặng nề bởi trận bão tuyết lịch sử năm 2014 nhưng Nhìu Cồ San vẫn là một trong những ngọn núi đẹp nhất mà tôi đã từng đi. Rừng có rất nhiều hoa như sim, đào, mận, đỗ quyên… Đỗ quyên ở đây cũng cực kỳ đa dạng về chủng loại từ tím đến đỏ, vàng, trắng… đều đủ cả. Trên đỉnh có thể nhìn thấy xung quanh Y Tý, Ngải Thầu, Ki Quan San, Sàng Ma Pho… và cũng có rất nhiều đỗ quyên.
Đánh giá chung:
Độ khó: 8/10
Cảnh: 9/10

9. Lùng Cúng – 2.925 mét

Lùng Cúng nằm ở xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn, Tỉnh Yên Bái. Cách Tú Lệ khoảng 25 km, bản Lùng Cúng là một trong những địa điểm khó tìm đến nhất. Ở đây không có sóng điện thoại toàn phần, điện yếu, thông tin cực kỳ hạn chế. Thế nên, việc tìm thông tin về đỉnh Lùng Cúng quả không phải là điều đơn giản. Chúng tôi tìm đường chinh phục Lùng Cúng vào ngày 29-01-2015. Và rất may mắn chúng tôi đã lên được đỉnh cao nhất mà không cần đến porter hay người dẫn đường nào. Có một đường khác xuất phát từ Chế Cu Nha (Mù Cang Chải) nghe nói là đơn giản hơn nhiều.
Chinh phục đỉnh Lùng Cùng
Chinh phục đỉnh Lùng Cúng
– Bản Lùng Cúng có độ cao lên đến hơn 1.700 mét nên quãng đường trek lên đỉnh Lùng Cúng cũng không phải dài lắm. Nếu phi thẳng xe vào bìa rừng thì trek chỉ khoảng 10 km là căng. Cũng có một số dốc khá cao nhưng không quá khó để chinh phục.
– Đường lên đỉnh Lùng Cúng có nhiều phong, rừng già rậm rạp và còn khá nguyên sơ. Trên đỉnh đã được san phẳng để làm sân bay quân sự thời chiến tranh nên rất rộng rãi, có thể đá bóng gôn tôm thoải mái. Ngoài ra đỉnh Lùng Cúng cũng không có gì đặc biệt mấy.
Đánh giá chung:
Độ khó: 4,5/10 Cảnh 5,5/10

10. Nam Kang Ho Tao (Xin Tchơ Pao) – 2.875 mét

Nam Kang Ho Tao nằm ở xã Lao Chải, huyện Sapa, tỉnh Lào Cai. Tên gọi chính thức của đỉnh là Nam Kang Ho Tao hay Xin Tchơ Pao hiện nay vẫn chưa được rõ ràng. Nhưng tôi nghiêng về cái tên Nam Kang Ho Tao hơn (cắn cứ theo bản đồ quân sự). Đây là đỉnh núi cuối cùng trong top 10 mà tôi trek nhưng lại ngốn nhiều thời gian trek nhất (5 ngày, 4 đêm trong rừng). Cũng giống như 3 đoàn đã lên đỉnh từ trước, chúng tôi trọn địa điểm xuất phát là ở bản Thào A, Than Uyên, Lai Châu để trek. Tuy nhiên, có lẽ đi từ phía Lao Chải hoặc Tả Van sẽ gần hơn rất nhiều.
Đỉnh Nam Kang Ho Tao (Xin Tchơ Pao)
Đỉnh Nam Kang Ho Tao (Xin Tchơ Pao)
– Đây là cung trek có độ dài rất cao khoảng hơn 20 km (một chiều). Đường đi phải qua nhiều thác, suối và vách đá khá nguy hiểm. Có một số đoạn phải đu người để qua. Chỗ đường lên đỉnh dốc, rất dễ bị trơn trượt. À mà nói thêm đỉnh này nghe đồn có ma – không phải chuyện đùa đâu, thật đấy. Tôi sẽ có bài riêng để viết về hành trình chinh phục đỉnh núi ma quái này sau.
– Điều tạo nên vẻ đẹp của Nam Kang Ho Tao chính là những vách đá dựng cheo leo, những con suối và những ngọn thác to rêu phủ kín. Tuy nhiên, thảm thực vật ở đây lại không có gì nổi bật lắm.
Đánh giá chung:
Độ khó: 8/10
Cảnh: 7,5/10
Chia sẻ: THÀNH LUCKY

Thông tin boss

Xem thêm

kinh nghiệm du lịch ninh bình 2 ngày 1 đêm

Trọn vẹn kinh nghiệm du lịch Ninh Bình 2 ngày 1 đêm tự túc A-Z

Tập hợp kinh nghiệm du lịch Ninh Bình 2 ngày 1 đêm cho lịch trình …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *